Thứ Năm, 18 tháng 7, 2019

Cuộc sống khốn khó của em bé cai được máy ôxy lại phát hiện mắc não úng thủy

GiadinhNet - Sinh non khi thiếu tháng, bé Phạm Công Danh mắc loạn sản phổi luôn phụ thuộc vào máy thở, tuy nhiên khi vừa qua sinh nhật 1 tuổi thì gia đình lại đau đớn phát hiện ra bé bị não úng thủy.


Bé Danh cần lắm những tấm lòng để sớm đẩy lùi căn bệnh não úng thủy đang lớn dần lên từng ngày trong cơ thể.     Ảnh: T.G

Bé Danh cần lắm những tấm lòng để sớm đẩy lùi căn bệnh não úng thủy đang lớn dần lên từng ngày trong cơ thể. Ảnh: T.G

Sự sống chỉ còn 5%

Chúng tôi đến ấp Lân Quới, xã Thạnh Quới, huyện Vĩnh Thạnh, Cần Thơ thăm gia đình bé Danh sinh ngày 5/6/2017 giờ chỉ có bà ngoại với hai mẹ con. Bố bé là người Trung Quốc, đã về nước từ khi mẹ mang bầu Danh được 5 tháng. Từ khi người chồng trở về nước, mẹ bé Danh-chị Luyến mang thai trong tâm trạng buồn, cộng sự với vất vả kiếm kế sinh nhai nên đã dẫn tới sinh con thiếu tháng. Thời gian chị Luyến mang bầu, người chồng còn gửi tiền về cho vợ, sau khi chị sinh con bác sĩ phát hiện con mắc bệnh loạn sạn phổi và giãn não thất, sẽ phải thở ôxy cả đời thì người chồng đã nhắn lại cho vợ rằng “nghe trời mang con về nhà đi…”, rồi bặt tin luôn, không quan tâm tới sự sống chết của con.

Ngay sau khi phát hiện bệnh của bé Phạm Công Danh, các bác sĩ đã đưa bé vào “đơn vị hồi sức tích cực sơ sinh” theo dõi điều trị, chủ yếu là dùng máy thở để cung cấp ôxy liên tục. Quá trình điều trị, bé Danh phải tiêu thụ nhiều năng lượng hơn những trẻ bình thường. Vì vậy ngoài sữa mẹ, bé cần phải bồi bổ thêm bằng sữa công thức để cung cấp thêm dinh dưỡng. Mẹ bé không còn cách nào khác đành bỏ làm ở nhà chăm con. Bà ngoại của bé gần 60 tuổi, bị tiểu đường rất nặng nhưng lại trở thành lao động chính trong nhà để lo cho con và cháu. Tới một ngày bác sĩ kết luận bé Danh chỉ còn 5% sống sót. Lúc này, nhiều người đã khuyên gia đình rút ống thở ô xy của bé để tập trung lo cho những đứa con sau này. Khó khăn hơn nữa là trong khi bé Danh đang bệnh trọng thì bố bé bỏ đi, khu vực nhà bị giải tỏa. Trong hoàn cảnh ấy, lại nhìn con hàng ngày khổ sở thoi thóp chị Luyến đứt từng khúc ruột, bất lực không biết phải làm gì, xoay sao để sống. Nhưng chị không thể vì thế mà rút ống thở ôxy của con. Trong cơn bĩ cực, chị Luyến cầu cứu sư thầy Thích Tuệ Thành (Chùa Triều Sơn Tây, phường An Hòa, Thành phố Huế), ngỏ lời xin thầy giúp đỡ.

Chị Luyến kể, sư thầy Thích Tuệ Thành đã vào viện thăm bé Danh và kêu gọi các nhóm thiện nguyện, các nhà hảo tâm chung tay giành lại sự sống của bé. Và điều đáng mừng là bé Danh không phải thở ôxy liên tục nữa. Sau 4 tháng, bé Danh được xuất viện, sư thầy Thích Tuệ Thành cũng giúp hai mẹ con thuê nhà trọ. Trước khi ra viện, bác sĩ cho hay là hậu quả của loạn sản phổi là tăng huyết áp (thường kéo dài 4 tháng), bị các vấn đề về mắt và tai, tim nên sau này bé Danh không nhanh như những đứa trẻ ở cùng độ tuổi.

Cai được máy ô xy lại phát hiện bệnh não úng thủy

Từ lúc chỉ còn 5% sự sống, bé Danh đã trở lại là đứa trẻ bình thường và đón sinh nhật đầu tiên ngày 5/6. Nhìn đôi mắt con nhanh nhẹn, chị Luyến thở phào biết ơn các bác sĩ, các nhà hảo tâm đã chung tay cứu con trai. Bệnh loạn sản không hành hạ bé Danh đau đớn, khó thở nữa.

Nhưng khi con bắt đầu tập ngồi thì chị Luyến lại phát hiện đầu con ngày càng to. Dự cảm không lành, chị đưa con tới bệnh viện và bác sĩ nghi ngờ bé Danh có tiền sử bệnh giãn não thất (não úng thủy) thì bây giờ phát bệnh, nhưng ở thể nhẹ. Căn bệnh này ở Việt Nam chưa chữa được, nhưng ở Singapore khả năng chữa được cho bé Danh cao hơn.

Một lần nữa, chị Luyến lại cầu cứu sư thầy Thích Tuệ Thành và các nhà hảo tâm để tìm cách đưa con sang Singapore khám bệnh. Số tiền khám và làm các xét nghiệm về não úng thủy cho bé Danh quá lớn, khoảng 220 triệu đồng, chưa kể số tiền điều trị bệnh sau này – và đó là điều không tưởng đối với bà mẹ đơn thân. Nhưng một lần nữa người mẹ đó vẫn không muốn buông tay. Trên trang cá nhân của mình, chị Luyến chia sẻ: “Con trai, mẹ chỉ cần con bình an, bao đau đớn tủi nhục mẹ đều chịu đựng được hết. Mẹ sẽ vừa là cha, vừa là mẹ yêu thương bảo bọc con. Mẹ sẽ không để con lớn lên trong thù hận và sẽ không bao giờ nói xấu ba con trước mặt con. Mẹ sẽ cho con tất cả những gì mẹ có bao gồm cả sinh mệnh của mẹ. Đời mẹ chỉ có con là niềm vui là lẽ sống. Hành trình gian nan lần trước con đã vượt qua, thì con hãy cố gắng vì mẹ lần nữa nhé… Đó là ước nguyện của mẹ trong ngày sinh nhật đầu tiên của con Phạm Công Danh”.

Bé Phạm Công Danh mới 1 tuổi, cuộc đời phía trước còn rất dài. Bé là đứa trẻ nghi mắc bệnh não úng thủy nhẹ nhất trong các trường hợp bị mắc bệnh này. Hiện bé Danh cần lắm những nhà hảo tâm chung tay góp sức để ủng hộ được khám sớm bởi đầu con đang lớn lên từng ngày, càng để lâu, cơ hội chữa bệnh cho bé càng ít đi.

Uyển Hương

  • 0

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét