Thứ Năm, 18 tháng 7, 2019

Lạ lùng cô gái không cần làm “công chúa”

GiadinhNet - Trong số hàng nghìn hồ sơ gửi đến chương trình Phép màu sắc đẹp để được phẫu thuật khiếm khuyết trên gương mặt thì cô gái trẻ Thu Huyền lại không dám mong mỏi điều đó. Cô đăng ký tham gia chương trình với niềm mong mỏi vô cùng giản dị: “Chỉ cần được ăn uống như người bình thường là em đã thấy mãn nguyện lắm rồi. Xinh đẹp thì ai cũng muốn nhưng cuộc đời còn nhiều thứ giá trị hơn thế, đó là được sống như một người bình thường”.

Thêu thùa vừa là thú vui, vừa là công việc kiếm thêm thu nhập phụ giúp mẹ (ảnh nhân vật cung cấp).
Thêu thùa vừa là thú vui, vừa là công việc kiếm thêm thu nhập phụ giúp mẹ (ảnh nhân vật cung cấp).

Tìm đến “phép màu” không phải để làm đẹp

Xuất hiện trong số đầu tiên của chương trình Phép màu sắc đẹp, cô gái bé nhỏ Thu Huyền đến từ Hà Nam đã khiến cả khán giả và những người thực hiện chương trình không ít lần phải rơi nước mắt vì xúc động. Từ năm học lớp 3, Huyền đã mang trong mình căn bệnh ung thư xương quai hàm khiến việc ăn uống, nói năng của cô vô cùng khó khăn. Để loại bỏ tế bào ung thư, Huyền đã phải phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ phần xương quai hàm và cấy ghép từ xương chân. Huyền bảo, sẽ dễ dàng trong việc ăn uống hơn nếu em được cấy ghép bằng xương nhân tạo. Nhưng như thế thì chi phí quá lớn, lại phải phẫu thuật ở nước ngoài nên điều đó là không tưởng với gia đình em.

Khuôn mặt bụ bẫm của Huyền lúc chưa bị bệnh.
Khuôn mặt bụ bẫm của Huyền lúc chưa bị bệnh.

Nhắc đến hoàn cảnh, Huyền ngừng lại để gạt dòng nước mắt đang lăn dài trên má. Từ khi cô con gái bị bệnh, bố mẹ Huyền phải bươn chải thêm nghề thợ nề ở thành phố để “trường kỳ” tại khắp các bệnh viện lớn. Sau 3 - 4 lần phẫu thuật, mổ ghép xương, bệnh ung thư của Huyền đã được chữa trị nhưng di chứng để lại thì không hề nhỏ. Huyền chỉ ăn uống bằng hàm răng trên, phần hàm cũng bị chèn ép, thu hẹp lại nên việc nhai thức ăn trở nên rất khó khăn. Cô không thể ăn cơm như người bình thường mà phải xay ra như với trẻ nhỏ cho dễ nuốt. Lưỡi cũng bị thụt vào trong khiến cách phát âm của Huyền không được rõ.

Có việc làm và sẽ được ra nước ngoài chữa trị

Ngôi nhà tuềnh toàng của Huyền ở quê
Ngôi nhà tuềnh toàng của Huyền ở quê

Năm ngoái, Huyền “đánh liều” đăng ký tham gia chương trình Phép màu sắc đẹp trên Đài truyền hình Việt Nam. Đến với chương trình này, Huyền không mong chờ một phép màu để làm nàng công chúa như Hiên, Trang và Hoài Phương mà chúng tôi đã đề cập ở các bài trước. Bởi khi đã trải qua những ngày dài chiến đấu với nỗi đau của bệnh tật, Huyền thấm thía sâu sắc giá trị của sự sống hơn ai hết.

Cô tâm sự: “Đôi khi em thèm được như các cô ấy, tất nhiên là lúc chưa đến với chương trình đó, còn sau khi họ “lột xác” thì em không dám mơ đâu. Vì dù có xấu xí với một gương mặt bị tạo hóa “chỉnh nhầm” thì họ vẫn được sinh hoạt như một con người khỏe mạnh. Nếu ở hoàn cảnh của em thì sẽ thấy, bản năng sống như một người bình thường quan trọng hơn sắc đẹp nhiều lắm, nên không cần làm “công chúa” như các chị ấy. Em chỉ cần có hàm răng dưới để được ăn uống dễ dàng hơn, không bị sặc, vướng trong cổ như hiện nay nữa là mãn nguyện lắm rồi”.

Những món quà từ bạn bè gần xa là nguồn động viên lớn lao với Huyền trong những ngày chống chọi bệnh tật
Những món quà từ bạn bè gần xa là nguồn động viên lớn lao với Huyền trong những ngày chống chọi bệnh tật

Ước mơ giản dị mà vô cùng xa vời với Huyền đã động lòng trắc ẩn của ê-kíp chương trình Phép màu sắc đẹp. Dù không thuộc tiêu chí của chương trình - chỉ can thiệp chỉnh hình thẩm mỹ, trong khi trường hợp của Huyền là bệnh lý - nhưng hoàn cảnh của cô đã vượt lên trên tất cả. Đó là chạm đến sự nhân văn và nghị lực sống. Điều này cũng là ý nghĩa mà chương trình nhắm đến, bởi thay đổi sắc đẹp cũng chính là để thay đổi cuộc đời cho các nhân vật chứ không đơn thuần chỉ là thay đổi vẻ ngoài của gương mặt. Doanh nhân Diễm Hằng, chủ nhân của chương trình Phép màu sắc đẹp đã cam kết sẽ tài trợ toàn bộ chi phí phẫu thuật cho trường hợp của Thu Huyền tại Hàn Quốc vì đây là “một ca phẫu thuật khó do điều kiện cơ sở vật chất tại Việt Nam chưa thể đáp ứng được”.

Bữa cơm luôn có kèm chiếc máy xay
Bữa cơm luôn có kèm chiếc máy xay


Thương mẹ, Huyền chỉ biết cố gắng và chăm chỉ để mẹ bớt vất vả

Thương mẹ, Huyền chỉ biết cố gắng và chăm chỉ để mẹ bớt vất vả

Trong khi chờ đủ điều kiện để ra nước ngoài phẫu thuật, một tin vui mới đây với Thu Huyền. Sau khi tốt nghiệp CĐ Y - Dược Hà Nam với chuyên ngành điều dưỡng viên, do liên tục nhận được những cái lắc đầu ở các cơ sở y tế, cô đã được Bệnh viện Thẩm mỹ Kim Cương nhận về làm việc đúng với chuyên ngành điều dưỡng. Ngoài ra, theo chia sẻ của cô, Huyền còn được ăn ở tại nhà mẹ ruột của doanh nhân Diễm Hằng. Cô nói: “Bà thương và chăm em lắm. Việc nấu nướng hàng ngày cũng được bà làm hết, em đi làm về chỉ phụ giúp bà thôi. Thế nhưng đưa tiền ăn bà cũng không nhận. Lúc nào cũng bảo em phải ăn uống để tăng cân, sắp tới còn ra nước ngoài phẫu thuật. Sợ em thấy khó xử, bà bảo: “Mày ở đây với bà cho có người, chứ mình bà cũng buồn lắm. Nhà có hai bà cháu mới vui”. Thế nên, em thấy mình được như hôm nay đã là quá may mắn rồi”.

Nhiều lần phải chịu đau đớn vì phẫu thuật, Huyền vẫn cố nén nỗi đau thể xác và tinh thần. “Em thương mình một thì thương mẹ gấp 10 lần. Nhìn em thế này mẹ đau lắm, thể nào cũng nghĩ “giá như mình chịu được thay cho con”. Những ngày em nằm viện là những ngày được đánh đổi bằng mồ hôi của mẹ, xoay xở đủ kiểu để có tiền chữa bệnh cho con. Giờ bệnh đã khỏi, em không còn bị ám ảnh cảnh đau đớn khi bước vào phòng mổ đã là quá mãn nguyện rồi”, Huyền nói trong nước mắt.

Thanh Hà

  • 0

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét